Đầu tư căn hộ cho thuê: Giải pháp đúng đắn

0
2412

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư Việt Nam đang dần chuyển hướng đầu tư sang các kênh dài hạn như căn hộ cao cấp. Theo các chuyên gia, đây là một lựa chọn khôn ngoan khi tiềm năng cho người nước ngoài thuê nhà là rất lớn và các hành lang pháp lý cho người ngoại quốc sở hữu bất động sản dần trở nên thuận lợi hơn.

Tiềm năng thị trường lớn

Theo báo cáo nghiên cứu của CBRE, tính đến Quý III/2016, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ toàn thị trường đạt mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ. Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Tây Hồ, Ba Đình và Nam Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất.

Lý giải về sức hút của các khu vực này, các chuyên gia cho rằng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do đã quen với tiêu chuẩn sống cao cấp tại bản xứ, khách nước ngoài có xu hướng ưa chuộng các căn hộ cao cấp có đầy đủ tiện nghi, tiện ích và điều kiện an ninh đảm bảo. Thứ hai, thuê căn hộ cao cấp cũng là một “bước thử” của nhóm khách hàng này về khả năng thích nghi và định cư lâu dài ở Việt Nam trong thời gian chờ các chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản trở nên thông thoáng hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia và công ty nghiên cứu, thị trường được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn nữa khi hàng loạt các dự án căn hộ lớn dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2017. Tuy nhiên, điều này cũng khiến một số nhà đầu tư e ngại trước khả năng dư cung có thể xảy ra ở phân khúc căn hộ cao cấp này khiến khả năng cho thuê lại của họ gặp khó khăn.

Lựa chọn khôn ngoan

Chia sẻ quan điểm với các nhà đầu tư về lượng cung lớn có thể xảy ra, tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu nhìn xa hơn, đây vẫn sẽ là một quyết định khôn ngoan, đặc biệt là với các dự án căn hộ cao cấp có vị trí trung tâm.

Theo dự báo của các chuyên gia, nguồn cung các căn hộ cao cấp có thể dồi dào trong ngắn hạn nhưng chắc chắn sẽ khan hiếm trong trung và dài hạn, đặc biệt là từ thời điểm cuối 2018 khi quỹ đất trung tâm trở nên hạn hẹp. Hơn nữa, dù cung nhiều nhưng không phải sản phẩm nào cũng đủ “tinh” để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các vị khách ngoại quốc, đặc biệt là về tiêu chuẩn an ninh, tiện ích sống hay phong cách kiến trúc…

Chính vì vậy, nếu lựa chọn đầu tư căn hộ cao cấp cho khách nước ngoài thuê lại, nhà đầu tư được tư vấn chọn những sản phẩm căn hộ cao cấp phù hợp với “khẩu vị” của các đối tượng khách hàng này như vị trí trung tâm, điều kiện an ninh đảm bảo, tiện ích sống đẳng cấp hay phong cách kiến trúc độc đáo, hiện đại.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN